Thiết kế Robot tối ưu hóa trọng lượng với Phần mềm Altair Inspire

Thiết kế Robot tối ưu hóa trọng lượng với Phần mềm Altair Inspire

Sự phổ biến và những thách thức của ngành Robot

Lĩnh vực Robotics hiện đang phát triển vô cùng rộng rãi, nhanh chóng và có khả năng ứng dụng trong mọi lĩnh vực từ chế tạo và vận chuyển cho tới y tế và giáo dục.

Ngành Robot đã có bước đột phá về mức độ phổ biến trong vài năm trở lại đây, với số lượng người tham gia các sự kiện như Cuộc thi Người máy ĐẦU TIÊN (FIRST Robotics Competition (FRC)), Giải vô địch Người máy Thế giới Technoxian (Technoxian World Robotics Championship), Cuộc thi Người máy VEX (VEX Robotics Competition), … ngày càng gia tăng.


Hình ảnh Robot trong cuộc thi FIRST Robotics Competition (FRC). Nguồn: NASA.

Phần mềm mô phỏng

Việc thiết kế ra Robot cứng cáp có trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo tốt các công việc, tiêu hao ít năng lượng là một trong những thử thách hàng đầu của ngành Robot. Kỹ sư phải cân nhắc chi li giữa các chỉ số sức mạnh, sức bền, trọng lượng, các tính chất vật liệu, quy trình gia công, số lượng tải và lực tác động lên chi tiết. Đặc biệt trong quá trình kiểm tra đó phải luôn cân đo, đong đếm, tính toán kỹ lưỡng để đạt được sự cân bằng cho Robot. Ngoài ra, lựa chọn sử dụng Phần mềm để mô phỏng các tính toán trọng lượng, tác động lên Robot là điều vô cùng cần thiết để giảm chi phí tốn kém và những rủi ro có thể xảy ra khi đưa Robot vào hoạt động.

Hiện nay, nhiều nhóm Thiết kế Robot đã và đang sử dụng phần mềm Altair Inspire để giải quyết những thách thức trên.

Xem thêm thông tin về Phần mềm Altair Inspire và trải nghiệm dùng thử.


Ví dụ minh họa về một cái kẹp Robot được tối ưu trên Phần mềm Altair Inspire cho thấy được tầm quan trọng của việc tính toán cắt giảm trọng lượng trong thiết kế Robot. Altair Inspire sử dụng những kĩ thuật tối ưu hóa tân tiến tạo ra những mô hình thiết kế tốt nhất.

Vượt qua những thách thức trong thiết kế với Phần mềm Altair Inspire

Altair Inspire là một Phần mềm thân thiện với người dùng, được sử dụng để tối ưu hóa trọng lượng của các thiết kế Robot nhờ có bộ sưu tập các công cụ mô phỏng phong phú và khả năng phân tích tân tiến.

Khả năng phân tích thiết kế của Altair Inspire giúp tìm ra những vùng có thể lược bỏ đi mà không gây ảnh hưởng tới độ bền và sức mạnh của tổng thể Robot. Với Altair Inspire Cast, Kỹ sư còn chỉ định được những công đoạn gia công gây ảnh hưởng và ảnh hưởng thế nào tới trọng lượng của một chi tiết máy, xác định phương pháp gia công tốt nhất cho thiết kế (bằng cách so sánh trọng lượng và chức năng của các chi tiết khi dùng quy trình đúc, rèn,hoặc các quy trình khác).


Trong tương lai, Thiết kế Robot tối ưu hóa trọng lượng sẽ là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực Robot mà ngành giáo dục, kĩ thuật, và thiết kế hướng tới vì nó nắm giữ chìa khóa để có thể tạo ra những loại robot nhanh nhẹn và hiệu quả hơn. Kỹ sư thiết kế có thể sẽ khai phá thêm nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực này và tạo ra những Robot có khả năng đảm nhiệm nhiều hoạt động với độ chính xác cao nhờ sự trợ giúp của Phần mềm Altair Inspire.

Bạn cần tư vấn về Altair Inspire?

Liên hệ ngay với PCB GraphTech để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!

Thiết kế Robot tối ưu hóa trọng lượng với Phần mềm Altair Inspire
PCB GraphTech Vietnam Co., LTD, Nguyễn Nguyễn Tâm Thư 31 tháng 7, 2023
Chia sẻ bài này
Lưu trữ
Ứng dụng của romAI trong việc dự đoán ứng suất và tải trọng từ mức độ biến dạng