Bạn có thể sử dụng ChatGPT cho việc Thiết kế PCB không?

Bạn có thể sử dụng ChatGPT cho 
Thiết kế PCB không?

ChatGPT đã nhanh chóng trở thành ứng dụng tuyệt vời dành cho AI và nó đã giúp AI trở nên cực kỳ dễ truy cập và sử dụng. Trong lĩnh vực thiết kế điện tử mạch in PCB, người dùng cũng quan tâm rằng liệu có thể sử dụng ChatGPT cho các tác vụ thiết kế PCB không? Liệu nó có cung cấp những kết quả hữu ích khi thực hiện một số nghiên cứu kỹ thuật liên quan đến PCB không? 

Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ChatGPT cho các Thiết kế Mạch in PCB, nhưng cũng sẽ có những nhiệm vụ mà ChatGPT không thể hỗ trợ bạn được, và cũng có những câu trả lời mà ChatGPT đưa ra là không hoàn toàn chính xác!

Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá về chủ đề thú vị này nhé!


Trong hướng dẫn sử dụng ChatGPT cho các Thiết kế PCB, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi chỉ đang sử dụng ChatGPT gói Pro, nhưng không có plugin. Chúng tôi sẽ thực hiện một số bài kiểm tra kiến thức bằng các phiên bản Chat GPT-3.5 và GPT-4. 

Lưu ý: Hệ thống sẽ đưa ra nhiều kết quả khác nhau và chúng ta sẽ xem xét tính cụ thể của kết quả liên quan trực tiếp đến câu hỏi được đặt ra.

Khả năng hỗ trợ của ChatGPT trong Thiết kế PCB

Mặc dù đã có một số điều chỉnh và sử dụng các plugin trong kỹ thuật, ChatGPT vẫn không thể hỗ trợ một số tác vụ cụ thể. Các tính năng và khả năng này có thể thay đổi khi có các cập nhật mới cho nền tảng. Khi xem xét các nhiệm vụ liên quan đến thiết kế PCB, chúng ta có thể mong đợi ChatGPT hoàn thành những nhiệm vụ nào?

Dưới đây là một số ý tưởng đề xuất cho ChatGPT liên quan đến Thiết kế PCB mà bạn có thể áp dụng:

 • Đề xuất các mẫu thiết kế PCB dựa trên yêu cầu và thông số kỹ thuật

 • Yêu cầu Chat GPT tư vấn về sự lựa chọn linh kiện phù hợp cho một thiết kế PCB cụ thể

 • Giải đáp câu hỏi về quy trình và phương pháp thiết kế PCB

 • Đưa ra gợi ý về việc tối ưu hóa bố trí và định tuyến linh kiện trên PCB

 • Cung cấp thông tin về tiêu chuẩn và quy định liên quan đến thiết kế PCB

 • Trợ giúp trong việc tìm hiểu về các công nghệ mới và xu hướng trong lĩnh vực thiết kế PCB

Lưu ý rằng các nhiệm vụ trên chỉ mang tính chất tham khảo và không đại diện cho các công việc liên quan đến kỹ thuật của ChatGPT. Để có thêm nhiều ý tưởng cho ChatGPT trong Thiết kế PCB, bạn có thể xem video dưới đây: 

 
 

Một số thử nghiệm trong Thiết kế PCB với ChatGPT 

Tóm tắt kiến thức về Thiết kế PCB bằng cách sử dụng ChatGPT

Chúng tôi nghĩ rằng ChatGPT rất hữu ích khi tóm tắt kiến thức. Ví dụ: đôi khi tôi cần có một số thông tin tổng quan về các tiêu chuẩn ngành của dự án, video hoặc bài viết về thiết kế PCB.

Ví dụ: tôi muốn sử dụng ChatGPT để xác định:

 • Danh sách các tiêu chuẩn ngành trong một số lĩnh vực (EMC, quân sự, ô tô, v.v.)

 • Tổng quan về nội dung của một số tiêu chuẩn ngành 

 • Tổng quan về các chuẩn giao tiếp và cách sử dụng chúng

 • Một số tính toán có thể cần thiết như một phần của kỹ thuật kết nối cable, housing 

 • Tạo các công thức cần thiết để tính toán một bài toán SI/PI chẳn hạn

Xây dựng mã Code bằng ChatGPT

Chúng ta có thể sử dụng ChatGPT để tạo mã code lập trình nhúng. Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đang tạo một lớp python cho máy hiện sóng LeCroy 9300 để có thể thu thập dữ liệu từ thiết bị. Chúng tôi đã tạo bằng GPT-4; GPT-3.5, sử dụng lớp pyvisa làm cơ sở cho mã được tạo. 

Mặc dù chúng tôi chưa kiểm tra đoạn mã bên dưới, nhưng ChatGPT đã tạo mã với cú pháp Python một cách chính xác. Nó cho phép bạn kiểm tra QC bất kỳ mã nào được tạo trước khi sử dụng mã đó trong hệ thống của mình.


Dùng ChatGPT cho các tác vụ khó

ChatGPT có thể đưa ra nhiều kết quả khác nhau. Trong nhóm truy vấn đầu tiên tôi chạy, tôi nhận thấy rằng các câu hỏi tổng quan sẽ mang lại câu trả lời chung chung. Các kết quả này có thể hữu ích khi bạn mới bắt đầu Thiết kế PCB, nhưng chúng không khả thi đối với một nhà thiết kế có kinh nghiệm và phải mất nhiều thời gian để truy vấn với câu hỏi chi tiết hơn.

Ví dụ: tôi đã yêu cầu ChatGPT hướng dẫn cách thiết kế ba loại PCB:

 • PCB mạch tốc độ cao

 • PCB RF 

 • PCB mật độ cao

Các kết quả được tạo ra gần như giống hệt nhau trên cả ba loại PCB. Hệ thống chỉ đơn giản là thay thế “PCB tốc độ cao” bằng “PCB RF” và “PCB mật độ cao” khi tạo kết quả. Video ở trên cho thấy điều gì xảy ra và các loại câu trả lời có tính khái quát cao mà ChatGPT tạo ra.

Mẹo: Nếu muốn nhận được hướng dẫn tốt hơn về các nhiệm vụ thiết kế, bạn nên đặt những câu hỏi cụ thể hơn. 

Hỏi ChatGPT về những kiến thức chuyên môn

Chúng tôi đã thử hỏi ChatGPT về các giá trị trở kháng chênh lệch trong các biến thể khác nhau của tiêu chuẩn PCIe. 

Trong trường hợp bên dưới, tôi thấy dòng câu trả lời mâu thuẫn nhau. Sau khi chỉ ra mâu thuẫn, ChatGPT đã đưa ra lời giải thích cho mâu thuẫn như hình dưới đây.

Bạn cũng nên lưu ý kiến thức khi hỏi ChatGPT về những kiến thức chuyên môn, trong một số trường hợp, có thể sẽ gây cho bạn những nhầm lẫn không đáng có.

Dùng ChatGPT vào các tác vụ tính toán

ChatGPT có thể được sử dụng cho các bài toán, bao gồm một số bài toán thông số kỹ thuật. Các tính toán kỹ thuật vượt ra ngoài các vấn đề điển hình mà bạn sẽ tìm thấy ở trường và thay vào đó, chúng yêu cầu một số hiểu biết và bối cảnh sâu hơn đằng sau phép tính.

Đầu tiên, chúng tôi yêu cầu ChatGPT tính toán điện áp cực đại liên quan đến tín hiệu 115 V AC. Chúng ta biết rằng 115 V trong tín hiệu AC không phải là biên độ, mà là điện áp RMS. Trong 1/4 lần thử, ChatGPT đã nhầm giá trị RMS với biên độ và tính toán sai điện áp do không nắm bắt được ngữ cảnh của câu hỏi.

Chúng ta có thể thấy điều này xảy ra một lần nữa khi hỏi ChatGPT một câu hỏi phức tạp hơn về trở kháng của ống dẫn sóng đồng phẳng. Chúng tôi đã yêu cầu hệ thống tính toán giá trị này và trong cả hai trường hợp, câu trả lời đều không chính xác. Với GPT-4 phiên bản cao cấp hơn, hệ thống thậm chí còn kém chính xác hơn vì nó cho biết độ dài của đường dây là cần thiết để tính toán trở kháng.


Đầu ra GPT-4 hiển thị công thức trích dẫn không chính xác cho ống dẫn sóng đồng phẳng nối đất. 

Phản hồi lựa chọn về linh kiện

Chúng tôi cũng đã thử yêu cầu ChatGPT đề xuất một số thành phần dựa trên một số thông số kỹ thuật chung. Hệ thống thất bại hoàn toàn trong nhiệm vụ này. Các thành phần được đề xuất thậm chí không gần đúng. 

Ví dụ: khi tôi yêu cầu đề xuất cho bộ khuếch đại có trở kháng trung gian, nó đã đưa ra đề xuất cho bộ khuếch đại công suất (HMC994APM5E) và bộ trộn thụ động (ADL-5812). Nó cũng không cung cấp thông số kỹ thuật chính xác trên các bộ phận được khuyến nghị.


Thành phần được khuyến nghị này không phải là bộ khuếch đại trở kháng

Trường hợp duy nhất mà phản hồi được tạo trong danh mục này hữu ích theo bất kỳ cách nào là khi chúng tôi hỏi liệu một linh kiện có phù hợp với một bộ thông số kỹ thuật hay không. Trong trường hợp này, linh kiện tôi muốn ChatGPT đề xuất là OPA855. Khi chúng tôi hỏi liệu OPA855 có phù hợp với yêu cầu về băng thông hay không, nó đã trả lời chính xác.


Khi được yêu cầu giới thiệu thứ gì đó đơn giản hơn như bộ điều chỉnh công suất, hệ thống cũng thất bại. Cá nhân tôi, nếu không có một số kỹ thuật trước để xác nhận chúng tôi sẽ không sử dụng các đề xuất linh kiện từ ChatGPT.

Tóm lại về chat GPT.

Nhìn chung, tôi thấy các kết quả rất khác nhau khi kiểm tra việc sử dụng ChatGPT cho thiết kế PCB, với cả vai trò là công cụ kỹ thuật, học tập và nghiên cứu.

Là một ứng dụng dung cho nghiên cứu và học tập, hệ thống tạo ra các phản hồi đúng về mặt kỹ thuật, nhưng kết quả rất rộng và không phải lúc nào cũng phù hợp. Đối với các câu hỏi chuyên sâu, chẳng hạn như “Làm cách nào để thiết kế PCB tốc độ cao?”, hệ thống đưa ra các câu trả lời rất chung chung. Có rất nhiều bối cảnh bị thiếu và thường thiếu lời khuyên hữu ích. Tuy nhiên, nó giúp ích rất nhiều cho những thứ như định nghĩa và mô tả về các tiêu chuẩn ngành. 

Cho dù bạn sử dụng ChatGPT cho thiết kế PCB như thế nào, bạn vẫn sẽ cần các công cụ thiết kế tốt nhất để tạo ra các sản phẩm có chức năng và có thể sản xuất được. Khi ngày càng có nhiều công cụ AI tham gia vào thiết kế PCB, Phần mềm Altium Designer vẫn sẽ luôn chiếm ưu thế với vai trò phần mềm thiết kế PCB tốt nhất. Khi bạn đã hoàn thành PCB layout và sẵn sàng chia sẻ dự án, bạn có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu và phát hành tệp cho nhóm của mình bằng nền tảng Altium 365.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng miễn phí trong 30 ngày dùng thử! Trải nghiệm ngay khi liên hệ với chúng tôi!

Bạn muốn Trải nghiệm Altium Designer?

Liên hệ ngay với chúng tôi để trải nghiệm ngay hôm nay!

Bạn có thể sử dụng ChatGPT cho việc Thiết kế PCB không?
PCB GraphTech Vietnam Co., LTD, Nguyễn Nguyễn Tâm Thư 23 tháng 5, 2023
Chia sẻ bài này
Lưu trữ
What’s New in Altium Designer 23
Altium Designer 23